Môi trường vẽ phác biên dạng 2d trong Inventor

Môi trường vẽ phác biên dạng 2D trong inventor là môi trường làm việc trong không gian hai chiều, dùng các hệ trục tọa độ làm các mặt chuẩn để vẽ phác các biên dạng, như mặt phẳng xy, xz hoặc yz.

Trong Inventor, việc thiết lập môi trường vẽ phác biên dạng 2D (Sketch) là bước đầu tiên cần thực hiện trước khi muốn tạo một vật thể hay chi tiết (Part) bất kỳ.

Bản vẽ phác biên dạng 2D trong inventor là các đối tượng hình học để tạo thành biên dạng của vật thể hoặc các yếu tố hình học trong quá trình xây dựng vật thể. Mô hình 3D của vật thể được tạo thành bằng cách đùn các biên dạng theo một phương nào đó hoặc quay biên dạng quanh một trục bất kỳ

Trong hình 2.1 minh họa mô hình 3D của vật thể được tạo thành bằng cách quay biên dạng quanh trục quay một góc 360o.

Hình 2.1
Hình 2.1

Còn trong hình 2.2 minh họa mô hình 3D của vật thể được tạo thành bằng cách đùn biên dạng theo trục y (có hướng vuông góc với mặt phẳng chứa biên dạng).

minh-hoa-mo-hinh-3d-vat-the
Hình 2.2
Khởi động môi trường vẽ phác biên dạng 2d trong Inventor

Bước 1: Vào menu Tools, chọn công cụ Application Options như Hình 2.3, khi đó sẽ xuất hiện hộp thoại như Hình 2.4

Hình 2.3
Hình 2.3
Hình 2.4
Hình 2.4

Trong hộp thoại này, ta chọn mặt phẳng cần làm mặt chuẩn trong mục Part (ví dụ chọn mặt phẳng xy để vẽ phác biên dạng), sau đó nhấn nút OK để hoàn tất.

Bước 2: Nhấp chọn biểu tượng New trong menu Get Started trên Hình 2.5, sau đó vào mục Metric chọn biểu tượng Standart(mm).ipt  rồi nhấn nút Create như Hình 2.6 để khởi động môi trường vẽ phác 2D.

Tao moi moi truong ve phac 2D
Hình 2.5

Trong bài viết tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu về giao diện của môi trường vẽ phác 2D và tìm hiểu về một số thanh chức năng và thanh công cụ trong môi trường vẽ phác 2D.