Ghi kích thước trong autocad và những lưu ý

Ghi kích thước và những lưu ý

Cách chỉnh các chân DIM bằng nhau để trình bày bản vẽ đẹp.

Trong một bản vẽ có rất nhiều đường DIM (Đường ghi kích thước trong autocad). Để các đường DIM có góc thẳng hàng sẽ tạo được thẩm mỹ cho bản vẽ và giúp người xem không bị rối, nó cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của người vẽ. Dưới đây là hai cách để các bạn đưa các chân DIM bằng nhau.

Cách 1: Sử dụng cách cố định chân DIM

– Mở bảng quản lý DIM lên bằng cách nhập lệnh: D => Enter, lựa chọn DIM Style rồi chọn Modify

– Bạn chọn thẻ Lines

– Trong thẻ Lines bạn tìm và tích vào lựa chọn Fix length extension lines/ nhập vào chiều dài cố định là 8. Tức là bạ đã cài mặc định cho chân DIM có độ dài là 8 mm.

Những lưu ý khi thiết lập đường ghi kích thước trong autocad

Cách 2: Sử dụng lisp cắt chân DIM

Việc sử dụng lisp cắt chân DIM đã có bài hướng dẫn rất cụ thể. Và đã cung cấp cả đường dẫn để các bạn tải lisp về. Nếu bạn nào chưa tìm hiểu hoặc muốn tìm hiểu lại thì có thể click vào Đây để xem thêm. Mình không nói lại cách này nữa.

Cách chỉnh lỗi các DIM bị nhảy khi các đối tượng thay đổi vị trí

– Thực chất thì đây không phải là lỗi mà là do phần mềm autocad mặc định gắn DIM với các đối tượng được đo hoặc do người dùng thiết lập đường ghi kích thước trong autocad nên khi đối tượng được di chuyển (move) thì dim sẽ di chuyển theo.

– Bạn sẽ thấy khó chịu với tùy chọn này mà không biết cách loại bỏ nó nên gọi nó là lỗi nhảy dim.

– Với trường hợp này chúng ta thiết lập hộp thoại Option là có thể loại bỏ được.

– Để thiết lập hộp thoại Option nhằm loại bỏ lỗi nhảy DIM khi di chuyển trong autocad mình đã viết rất cụ thể, các bạn cứ làm theo hướng dẫn là sẽ giải quyết được vấn đề này.

Cách kiểm tra xem đối tượng được DIM trên bản vẽ có đúng với tỷ lệ không

– Tại Menu Home bạn click vào biểu tượng Measure

– Các bạn chọn một trong các kiểu đo như trong bảng tùy chọn sổ xuống bao gồm Distance, Radius, Angle, Area, Volume. Đây là các kiểu đo thực đối tượng.

Ví dụ:

Chúng ta vẽ một đường Line có độ dài là 1000mm thì khi đo nó sẽ có độ dài 1000mm. Phép đo này chúng ta gọi là kiểu đo thực.

  •  – Sau đó so sánh với kiểu mà bản vẽ đã DIM sẵn xem kiểu DIM đó họ DIM ở tỷ lệ nào. Có đúng với tỷ lệ cài đặt hay không. Hay chỉ số kích thước trên đường DIM đã bị chỉnh sửa (Edit).
  • Xem thêm:
  •                     Thiết lập đường ghi kích thước Dimension