Mô hình hóa 3D và tương lai của Autocad

Autocad đã đạt được thành tích gì?.

Trong quá khứ và hiện tại, Autocad là một công cụ được hoàn thiện rất tốt. Là phần mềm thiết kế bản vẽ 2D rất thành công. Hàng năm hãng Autodesk vẫn tung ra những phiên bản Autocad mới với nhiều cải tiến hơn. Nhưng thực tế sử dụng, người dùng không thể sử dụng hết những chức năng của nó trong một phạm vi công việc.

Lộ trình nâng cấp của phần mềm Autocad.

Theo từng năm, với những phiên bản mới được phát hành. Autodesk đã dần thay đổi Autocad từ những chi tiết nhỏ nhất. Autocad được hiện đại hóa, loại bỏ những điểm hạn chế. Giảm thiểu command line, và nếu vẫn cần thì dòng command line sẽ được giữ lại. Đặc biệt gần đây, Autodesk đã hỗ trợ nhiều tính năng cho mô hình hóa 3D. Tuy nhiên không làm ảnh hưởng tới đặc tính của phần mềm Autocad.

Với xu hướng mô hình hóa 3D đang lan rộng và phát triển chưa từng có như hiện nay. Việc từng bước tiến đến mô hình hóa 3D và BIM là việc không thể bỏ qua với Autocad. Tuy nhiên Autodesk sẽ không cung cấp Autocad để dựng mô hình 3D hoàn toàn. Bởi trong phân khúc này thì Revit, một sản phẩm của Autodesk đang làm rất tốt. Và nếu bạn đang theo ngành kiến trúc thì việc lựa chọn Revit sẽ là tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số phần mềm khác như: ArchiCAD, Bentley Architechture…

Mấy năm gần đây, Autodesk chọn phương pháp cung cấp gói thương mại hóa sản phẩm Autocad. Thông qua việc download để loại bỏ việc sử dụng DVD hay CD. Hiện nay, Autodesk cung cấp sản phẩm phẩm dưới dạng bản quyền hàng năm như những phần mềm khác. Nghĩa là bạn trả tiền để được sử dụng sản phẩm trong một hoặc hai năm. Hết thời gian đó bạn cần phải mua gói bản quyền mới để sử dụng. Việc cung cấp gói bản quyền sử dụng trọn đời sản phẩm đã bị loại bỏ.

Mô hình hóa 3D và hướng đi nào cho Autocad?

Với những tính năng ưu việt của những phần mềm mô hình hóa 3D, vị thế của Autocad đang lung lay?. Những bạn sinh viên kiến trúc, kết cấu, cơ điện có nên học sử dụng phần mềm autocad? Lựa chọn autocad hay Revit để đầu tư tiền bạc và công sức học tập? Đó là những câu hỏi lớn mà bất cư ai đang có ý định học phần mềm đồ họa kỹ thuật đang đặt ra.

Hiện nay việc sử dụng phần mềm Autocad tại Việt Nam và trên thế giới vẫn rất phổ biến. Việc loại bỏ Autocad ngay tức thì trước sự phát triển của phần mềm chuyên BIM là điều không thể. Bởi sức ảnh hưởng và sự phổ biến của Autocad là quá sâu rộng trong ngành kỹ thuật.  Revit có rất nhiều ưu điểm vượt trội tuy nhiên có không ít khó khăn trong quá trình phát triển. Những hạn chế của Revit làm nó phát triển chưa được sâu rộng hiện nay.

– Phần mềm mô hình hóa 3D chuyên biệt cho các ngành Kiến trúc, Kết cấu, Cơ điện.

– Phức tạp trong quá trình học tập và sử dụng

– Phần mềm xuất hiện sau khi Autocad đã quá phổ biến

– Lượng công ty và người dùng cá nhân đang còn hạn chế, chưa đồng bộ trong quá trình triển khai

– Khó khăn, thắc mắc khi sử dụng thì khó được giải đáp và hỗ trợ…

Lời kết

Xu hướng phát triển lên mô hình hóa 3D là điều tất yếu. Việc học tập và trao dồi kiến thức những phần mềm đồ họa kỹ thuật 3D để đón đầu xu thế là lựa chọn khôn ngoan. Một vài phần mềm đang có bước phát triển mạnh mẽ hiện nay như: Revit, Inventor, 3Ds Max, ArchiCAD, Digital Project, Bentley Architecture, SketchUP, Tekla, Robot Structural….

Bên cạnh đó việc học và sử dụng phần mềm Autocad để đáp ứng nhu cầu hiện tại cũng không thể bỏ qua. Bởi hiện nay, Autocad vẫn đang rất phổ biến và được hầu hết các đơn vị kỹ thuật xây dựng sử dụng như một phần mềm không thể thiếu.

Trên đây là một vài nhận định mang tính cá nhân cùng với sự tham khảo thông tin trên Internet trong và ngoài nước. hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn cái nhìn trực quan hơn để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân. Trong quá trình lựa chọn và đầu tư để học phần mềm kỹ thuật chuyên ngành phù hợp trong đó có Autocad.