Lệnh thiết lập một bản vẽ mới trong autocad

Lệnh thiết lập một bản vẽ mới trong autocad cần phải nhớ.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng 8 lệnh trong autocad. Với 8 lệnh này bạn sẽ thiết lập mới một bản vẽ đầy đủ đơn vị.  Công cụ hỗ trợ khi vẽ. Không nói dài dòng nữa, Sau đây chúng ta cùng nhau đi vào tìm hiểu chức năng và cách sử dụng của từng lệnh một.

8 lệnh thiết lập mới một bản vẽ và hướng dẫn chi tiết.

Lệnh DWGUNITS: Lệnh chọn đơn vị đo cho bản vẽ

Sau khi nhập dòng lệnh DWGUNITS  vào Autocad, trong phần command sẽ hiển thị cho chúng ta 6 lựa chọn đơn vị. Để chọn đơn vị cho bản vẽ, bạn nhập vào giá trị tương ứng là 1 cho đến 6. Bạn chỉ cần nhập một số thôi nhé.

Ví dụ: Để chọn đơn vị cho bản vẽ là Milimeters, tôi nhập vào giá trị là 3 rồi nhấn Enter.

Lệnh UNITS: Thiết lập các thông số hệ đơn vị trong bản vẽ autocad.

Sau khi nhập lệnh tắt UN và Autocad. Cửa sổ Drawing Units hiện lên, cho phép chúng ta thiết lập đơn vị để đo độ dài, đo góc, đơn vị scale. Để biết cách thiết lập bạn nên tham khảo bài viết hướng dẫn thiết lập và chọn đơn vị.

Lệnh D: Dùng để tạo và thiết lập đường đo kích thước.

Đường ghi kích thước có chữ quá nhỏ trong autocad. Ghi kích thước trong autocad thế nào. Tạo đường ghi kích thước trong autocad. Cách ghi kích thước trong autocad đúng tiêu chuẩn. Tất cả những câu hỏi đó đều xoay quanh việc sử dụng lệnh D để thiết lập đường ghi kích thước. Và sau khi thiết lập được đường ghi kích thước rồi thì bạn chỉ việc dùng từng lệnh ghi kích thước với kiểu ghi đã thiết lập để ghi kích thước cho đối tượng trong bản vẽ.

Lệnh OP: Thiết lập những thông số trong hộp thoại Option.

Trong hộp thoại Option cung cấp cho chúng ta những công cụ hữu ích. Giúp chúng ta thiết lập hiển thị trong màn hình làm việc của autocad. Để đổi màu nền màn hình làm việc thì bạn chọn vào tab Display. Tab Open and Save giúp bạn thiết lập cách mở và lưu bản vẽ. Trong tab này cho phép bạn thiết lập lưu bản vẽ tự động trong autocad. Cách hiệu chỉnh con trỏ chuột trong autocad, hay cách làm mịn nét vẽ trong autocad. Để hiểu rõ hơn về cách thiết lập hộp thoại Option, bạn nên đọc và làm theo hướng dẫn trong bài viết. Các thiết lập cơ bản trong hộp thoại Option.

Lệnh DS: Thiết lập truy bắt điểm trong autocad.

Sau khi bạn nhập lệnh DS và autocad. Một cửa sổ Drafting Settings hiện lên. Cho phép chúng ta thiết lập trung bắt điểm trong autocad. Sau khi thiết lập truy bắt điểm, việc vẽ và dựng hình của chúng ta sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bởi mỗi cái click chuột đều được trợ giúp vào đúng vị trí trên đối tượng. Giúp các nét vẽ gắn kết với nhau. Cài đặt chế độ truy bắt điểm trong Autocad là một bước rất quan trọng. Chúng ta không được bỏ qua bước này. Nếu ai hiểu sâu về từng chứng năng của hộp thoại Drafting Setting thì sẽ rất thuận tiện trong quá trình triển khai bản vẽ.

Lệnh MLEADERSTYLE: Cài đặt Leader dùng cho công việc ghi chú.

Lệnh Leader cung cấp cho chúng ta tùy chọn ghi chú bản vẽ, diễn giải đối tượng hoặc cao độ thiết bị, công trình.

Một Leader được cấu tạo bởi hai phần. Phần một là mũi tên chỉ đối tượng cần chỉ dẫn. Phần hai là văn bản giải thích cho đối tượng. Bài viết Thiết lập Leader trong autocad đúng tiêu chuẩn sẽ hướng dẫn bạn. Để xem chi tiết bài viết, bạn click vào link bài viết được bôi xanh nhé. Bài viết dài nên mình không muốn dẫn dắt lại.

Lệnh LA: Thiết lập layer trong bản vẽ autocad.

Tạo các lớp bản vẽ là điều bắt buộc đối với tất cả các bản vẽ. Nếu bản vẽ chỉ có layer 0 thì người vẽ chưa biết vẽ. ngoài việc thiết lập, chúng ta cũng phải biết cách sử dụng và quản lý layer thông thạo. Việc sử dụng layer thông thạo sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong quá trình làm việc. Bài viết thiết lập và quản lý layer trong cad sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tạo, quản lý, và vận dụng layer trong quá trình làm việc.

Lưu bản vẽ dưới dạng tiêu chuẩn: Tạo file Templates trong autocad.

Sau khi đã cài đặt tất cả các thông số trên cho một bản vẽ mới. Chúng ta cần lưu những thay đổi đó lại và sử dụng nó cho những lần làm việc tiếp theo mà không cần phải cài đặt lại nữa. Để làm được việc đó chúng ta cần lưu bản vẽ đó dưới dạng file teamplates. Cách tạo file templates đã được hướng dẫn rất chi tiết trong bài viết thiết lập Autocad một lần dùng mãi mãi. Bạn làm theo hướng dẫn để những lần sau sẽ tiết kiệm được thời gian, không phải tạo file bản vẽ mới nữa nhé.