Thiết lập Autocad một lần dùng mãi mãi cho các bản vẽ khác

Thiết lập autocad một lần dùng mãi mãi.

Thời gian gần đây nhiều bạn gửi câu hỏi cho tôi hỏi về vấn đề thiết lập autocad một lần. Những lần sau mở lên sẽ có sẵn các thiết lập rồi, chỉ việc vẽ mà không cần cài đặt lại. Nhiều bạn khi nào mở autocad lên vẽ thì khi đó sẽ thiết lập. DimStyle, Layer, TestStyle trong autocad là những giá trị lập đi lập lại. Bạn sẽ phải dùng chúng trong hầu hết các bản vẽ. Nó chỉ khác nhau ở kiểu chữ, màu, đường nét… chứ các yếu tố đó không thể không có. Việc thiết lập mới đầy đủ Layer trong autocad. Dimstyle để dim kích thước hay TextStyle để viết chữ trong autocad mất nhiều thời gian. Vì vậy trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt một lần rồi dùng cho những lần vẽ tiếp sau mà không cần cài đặt lại. Tôi gọi đây là thiết lập Autocad một lần dũng mãi mãi.

Tìm hiểu về Template trong autocad.

Template trong autocad là một file có định dạng .DWT trong thư mục gốc của autocad. Nó là một file mẫu có sẵn trong autocad sau khi chúng ta cài đặt autocad. Chúng ta cũng có thể tạo ra file template mới bằng cách lưu file bản vẽ mẫu của bạn dưới dạng .DWT vào thư mục gốc của autocad. Bạn cũng có thể lưu file template vào một thư mục khác trên máy bạn. Với template trong autocad, bạn có thể thiết lập trước tất cả các giá trị cần thiết cho một bản vẽ. Ví dụ: Layer, dimstyle, textstyle, tỷ lệ, nét in, khung tên bản vẽ… Khi cần vẽ bạn mở file template lên và vẽ mà không cần thiết lập lại. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm việc.

Hướng dẫn thiết lập autocad một lần dùng mãi mãi. (Tạo file template trong autocad)

Để tạo file template bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn mở autocad lên và chọn tạo mới một bản vẽ

Bước 2: Bạn thiết lập các thông số cần thiết cho một bản vẽ.

Các thông số này bao gồm:

Thiết lập mới bản vẽ

Chọn đơn vị cho bản vẽ

Thiết lập Dimstyle trong bản vẽ autocad

Cài đặt nét in cho bản vẽ autocad

Cài đặt TextStyle cho bản vẽ autocad

– Tạo khung tên cho bản vẽ autocad

Tất cả các cài đặt trên bạn có thể làm theo tiêu chuẩn trong những bài hướng dẫn. Hoặc bạn cần lấy theo tiêu chuẩn của công ty hay dự án bạn đang tham gia.

Bước 3: Lưu file dưới dạng .DWT

Để lưu file dưới dạng .dwt bạn vào mục File góc trên bên trái. Sau đó chọn Save As rồi bạn chọn Other Formats. Trong hộp thoại Save Drawing As. Tại mục File name: Bạn đặt tên cho file mà bạn muốn lưu. Tại mục Files of Type: Bạn lựa chọn Autocad Drawing Template.dwt như trong hình dưới.

Vị trí lưu bạn để mặc định trong thư mục Template trong Autocad để cho tiện khi mở lên.

Rồi bạn nhấn Save để lưu lại.

Vậy là bạn đã có một file template mẫu để dùng khi cần thiết mà không mất công cài đặt tất cả trước khi vẽ. Khi bạn cần mở autocad lên để vẽ, bạn làm như sau. khởi động autocad lên hoặc mở thêm một cửa sổ làm việc mới. Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl +N rồi chọn đường dẫn tới file template mà bạn cần.

Tiết kiệm thời gian khi tạo mới file template

Mình có một mẹo nhỏ để bạn có file template cho riêng mình mà không cần thiết lập. Nếu bạn thấy bản vẽ nào ưng ý nhất với những cài đặt layer, dimstyle, đơn vị, nét in… Bạn hãy mở bản vẽ đó lên rồi xóa hết nội dung của bản vẽ đó đi.( Có thể giữ lại khung bản vẽ). Sau đó hãy lưu lại bản vẽ đó dưới dạng file template như Bước 3 ở trên. Rồi khi cần bạn mở file template đó lên mà dùng. Tiết kiệm thời gian cho bạn mà lại có đầy đủ thiết lập chuẩn của công ty hay những dự án lớn.

Tất cả mọi thắc mắc cần giải đáp bạn hãy gửi caai hỏi trong mục bình luận hoặc trên tường fanpage facebook.com/AutocadVietNam.