Sử dụng thanh công cụ Modify

Nằm trong chương trình học autocad tiếng việt. Bài học 5 với nội dung Sử dụng thanh công cụ Modify trong autocad. Chúng ta cùng tìm hiểu thanh công cụ modify trong autocad có những lệnh gì. Mục đích và cách sử dụng của từng lệnh ra sao.

Xin mời các bạn theo dõi video https://www.youtube.com/watch?v=0SHHAi-O3ZA. Và một số hướng dẫn bằng văn bản dưới đây.

Modify trong autocad có chức năng gì?

Đúng như tên gọi của nó, thanh công cụ modify có chứa các lệnh với chức năng chính là hiệu chỉnh đối trượng trong autocad. Từ những phiên bản trước nữa cho tới gần đây nhất là phiên bản autocad 2015, autocad 2016 đểu có tích hợp thanh công cụ modify. Chức năng của những lệnh cơ bản là giống nhau. Ở những phiên bản mới hơn thanh công cụ này được bổ xung thêm một số lệnh mới và có những lệnh được rút ngắn thao tác nhằm mục đích tiết kiệm tời gian của họa viên.

Modify
Một số công cụ hiệu chỉnh đối tượng thường dùng của modify trong autocad

– Lệnh Mover: Lệnh Move dùng để di chuyển đối tượng từ tọa độ này sang tọa độ khác.

– Lệnh Copy: Lệnh Copy dùng để sao chéo đối tượng. Có thể sao chép một đối tượng thành nhiều đối tượng có thuộc tính giống nhau.

– Lệnh Stretch: Dùng để kéo dãn đối tượng tới tọa độ ấn định

– Lệnh Rotate: Dùng để xoay đối tượng đi một góc bất kỳ (Người dùng nhập góc cần xoay đối tượng)

– Lệnh Mirror: Dùng để phản chiếu đối tượng qua một đối tượng cho trước mà vẫn giữ nguyên thuộc tính của đối tượng chính.

– Lệnh Scan: Dùng để phóng to hay thu nhỏ kích thước thực của đối thượng theo một tỷ lệ nhất định (tỷ lệ này do người dùng nhập vào)

– Lệnh Trim: Dùng để cắt đối tượng theo một đối tượng khác. (Đối tượng làm chuẩn để cắt phải giao cắt kín với đối tượng cần cắt)

– Lệnh Fillet: Dùng để vát gốc của đối tượng theo cung tròn hoặc đường chéo.

– Lệnh Array: Dùng để nhân bản đối tượng theo một hướng nhất định. (Hướng và số lượng cần nhân bản phục thuộc thông số người dùng nhập vào)

– Lệnh Erase: Dùng để xóa đối tượng.Tương tự phím Delete trên bàn phím nhưng nó có chứa một số chức năng cao hơn.

– Lệnh Explode: Dùng để phá khối, rã tan Block. Rã tan đối tượng thành nhiều đối tượng nhưng vẫn giữ nguyên hình của đối tượng.

– Lệnh Offse: Dùng để sao chép đối tượng theo một hướng nhất định.

Còn một số lệnh khác như lệnh Breack, Lengthen, Edit Spline…..

Cũng trong seri bài viết hướng dẫn học autocad miễn phí nối tiếp bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu cách Thiết lập và quản lý layer trong autocad một cách chuyên nghiệp và ngắn gọn nhất.