Lựa chọn phiên bản Autocad nào để phù hợp với bạn

Những phiên bản hiện có của Autocad

Với hơn 30 năm phát triển, hiện nay Autocad có hàng triệu người dùng trên khắp thế giới. Autocad là một trong số những phần mềm đồ họa phổ biến nhất thế giới. Nó được áp dụng rộng rãi trong các ngành kỹ thuật ngày nay. Và được các kỹ sư kiến trúc, kết cấu, cơ khí… lựa chọn.  Vậy Autocad hiện tại có bao nhiêu phiên bản, phạm vi ứng dụng của từng phiên bản là gì?. Nên lựa chọn phiên bản autocad nào?. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

1. Autocad: Đây là phiên bản Autocad đầy đủ hỗ trợ vẽ 2D và 3D.

Đây là một bộ công cụ hoàn chỉnh cho các kỹ sư phục vụ cho công việc lập bản vẽ thiết kế, hoàn công…. Phiên bản này hỗ trợ dựng mô hình 3D mạnh mẽ. Có chức năng mở rộng (Autolisp) để không giới hạn ý tưởng của người dùng.

2. Autocad LT: Là phiên bản rút gọn của Autocad (LT: Lite)

Phiên bản này chỉ hỗ trợ các bản vẽ 2D và cắt bỏ một vài tính năng nâng cao của phiên bản đầy đủ. Với những người chỉ làm việc với môi trường 2D. Cấu hình máy thấp thì có thể lựa chọn biên bản này là hợp lý.

3. Autocad Civil 3D:

Lựa chọn phiên bản autocad này nó sẽ hỗ trợ BIM, phục vụ thiết kế hạ tầng xây dựng.

4.Autocad Mechanical: Là phiên bản dành riêng cho chuyên ngành cơ khí.

Phiên bản này có đầy đủ tính năng của bản Autocad tiêu chuẩn (1). Cùng với đó nó còn có một phần mở rộng là hệ thống thư viện. Các chi tiết tiêu chuẩn cùng một số công cụ hỗ trợ chuyên biệt cho ngành cơ khí.

5. Autocad Electrical: Phiên bản dành riêng cho ngành điện.

Nó cũng bao gồm đầy đủ tính năng của bản Autocad tiêu chuẩn (1). Kèm theo là một bộ chức năng chuyên dụng phục vụ cho các bản vẽ kỹ thuật điện.

6. Autocad Architechture:  Bản dành riêng cho chuyên ngành kiến trúc và xây dựng.

Phiên bản này có đầy đủ tính năng của một bộ tiêu chuẩn và kèm theo đó là bộ công cụ chuyên ngành kiến trúc, xây dựng.

Với các biến thể ứng dụng cho từng chuyên ngành riêng biệt, các phiên bản này sẽ giúp người dùng rút ngắn thời gian làm việc. Nâng cao hiệu quả công việc. Tăng năng suất lao động. Tạo được tính đồng nhất trong các bạn vẽ cùng chuyên ngành.

Autocad có thể làm được những gì?

Ban đầu, Autocad được tạo ra để rút ngắn thời gian và nâng cao độ chính xác khi vẽ bản vẽ kỹ thuật. Được hỗ trợ đầy đủ các bộ công cụ để dựng hình nên với Autocad, giới hạn chỉ là ý tưởng và kiến thức của người dùng mà thôi.

Chọn phiên bản Autocad Civil 3D có nhiều nét khác biệt hoàn toàn với các phiên bản còn lại. Bởi nó được tạo ra để phục vụ cho cho việc thiết kế hạ từng xây dựng với các công cụ và kỹ năng sử dụng riêng biệt.

Lựa chọn phiên bản phù hợp

Nếu bạn cần các tính năng cao cấp, cần dựng mô hình 3D, công việc của bạn liên quan tới nhiều bộ môn. Bạn nên chọn phiên bản tiêu chuẩn. Với những bạn chỉ làm việc với môi trường 2D thì lựa chọn phiên bản Autocad LT là tối ưu nhất. Với người làm trong lĩnh vực cơ khí, muốn tìm kiếm một phần mềm dựng mô hình 3D thì nên tham khảo Inventor. Đó là cũng là phần mềm của hãng Autodesk. Bạn nên xem qua bài so sánh giữa Autocad và Inventor để có cái nhìn bao quát hơn về hai phần mềm này. Với kỹ sư hạ tầng thì autocad civil 3D là lựa chọn tối ưu nhất.

Còn với kỹ sư cơ điện thì sao?

Để lựa chọn một phần mềm đáng dùng nhất cho kỹ sư cơ điện, tôi khuyên các bạn nên cân nhắc giữa Autocad Mechanical&Electrical với Autodesk Revit. Ý của tôi là các bạn nên biết về Autocad nhưng lại chuyên sâu về Revit. Bởi hiện nay phần mềm Revit chạy tương đối ổn định.