So sánh phần mềm autocad và Inventor

Autodesk software

Autodesk là hãng phần mềm đồ họa lớn, có trụ sở tại mỹ. Chuyên sản xuất các loại phân mềm đồ họa ứng dụng trong ngành kỹ thuật và truyền thông giải trí. Trong lĩnh vực kỹ thuật, hãng cung cấp các phần mềm đồ họa 2D và 3D. Ứng dụng rộng rãi cho quá trình thiết kế, trong và sau sản xuất ra sản phẩm. Bởi cùng một hãng sản xuất ra nên những phần mềm có những nét tương đồng nhau. Nhưng bên cạnh đó sự khác biệt đôi khi là đáng kể trong quá trình sử dụng từng phần mềm một. Trong bài viết này ta sẽ tìm hiểu hai phần mềm tiêu biểu của hãng ứng dụng cho mô hình 3D trong thiết kế kỹ thuật là Autocad và Inventor.

Autodesk Autocad

Autocad là phần mềm all in one cho tât cả các kỹ sư, họa viên… Nó được ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Bạn có thể thông qua Autocad để kiểm soát các chi tiết trên bản vẽ một cách toàn diện. Tuy nhiên do tính chất dàn trải của phần mềm nên nó chỉ cung cấp những công cụ cơ bản chứ không đi sâu vào từng vấn đề cần đặt ra. Do vậy việc sử dụng phần mềm có hiệu quả hay không phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và trình độ sử dụng autocad của mỗi người dùng. Chẳng hạn như đầu bài đưa ra là vẽ một chi tiết máy. Bạn có thể mất hàng giờ để vẽ thủ công. Nhưng cũng có thể bạn chỉ cần vài cú Click chuột là đã hoàn thành với sự trợ giúp của ứng dụng được viết bởi các hàm Macro.

Dựng mô hình 3D không phải là thế mạnh của Autocad. Bởi khởi thủy của Autocad là phần mềm 2D, sau quá trình luwau hành lâu dài thì Autodesk điều chỉnh thêm tính năng 3D. Bởi vậy nó thiếu một số tính năng mà một phần mềm 3D chuyên nghiệp cần phải có. Nó lược bỏ các chức năng mô phỏng chuyển động, lắp ghép… Vì vậy để hỗ trợ dựng mô hình 3D cho ngành cơ khí được tối ưu hơn thì Inventor ra đời.

Autodesk Inventor

Inventor được xây dựng chuyên cho lĩnh vực thiết kế và chế tạo cơ khí. Inventor được định hướng phát triển chuyên biệt cho môi trường 3D ngay từ ban đầu. Do đó nó sự khác biệt từ bước khởi thủy của hai phần mềm này. Autocad định hướng cho 2D còn Inventor định hướng cho môi trường 3D và chuyên cho cơ khí. Bạn sẽ có cái nhìn chân thực và chính xác hơn khi làm việc trong môi trường 3D của Inventor. Có thể dể dàng điều chỉnh, thay đổi giá trị kích thước đối tượng.

Công việc kỹ thuật sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi làm việc với Inventor. Bạn chỉ cần phát họa ra một mô hình thô trước khi hoàn thiện kích thước của nó. Inventor có khả năng phân biệt các thành phần trong cùng một đối tượng và quản lý chúng riêng biệt. Phần mềm sẽ làm thay đổi thói quen thiết kế của bạn. Hạn chế việc vẽ đi vẽ lại, nếu muốn điều chỉnh kích thước của một đối tượng. Bạn chỉ cần thay đổi kích thước của nó. Inventor còn hỗ trợ bạn lắp ghép các chi tiết, mô phỏng chuyển động, lập trình…

Tóm lại

Nếu bạn cần làm việc trong môi trường 3D cho bộ môn cơ khí, bạn nên chọn Inventor. Bởi nó sẽ làm cho công việc của bạn đơn giản hơn với những công cụ mạnh mẽ nhất. Những gì bạn cần làm là phác họa hình thức thô cho đối tượng. Sau đó điều chỉnh lại kích thước chính xác sau. Loại bỏ những thao tác lập đi lập lại.

Nếu ứng dụng Inventor trong các doanh nghiệp, nó sẽ giúp tiết kiệm được nhân lực, chất lượng sản phầm, thời gian làm việc. Gia tăng hiệu quả đáng kể so với việc sử dụng phần mềm Autocad.

Với những bạn làm việc với môi trường 2D thì Autodesk cũng đưa ra những lựa chọn Autocad phù hợp cho từng bộ môn cụ thể. Nhằm tối ưu quá trình làm việc và đồng nhất bản vẽ trong cùng bộ môn.