Lỗi font autocad và cách giải quyết triệt để

Lỗi font autocad là lỗi rất nhiều người gặp phải.

Chúng ta vẫn hay gọi là lỗi font nhưng thực tế đây không phải lỗi. Chính xác là chúng ta bị “thiếu font” phù hợp với font trong bản vẽ.

Trong các bài viết trước mình có chia sẻ link tải file font cad thông dụng hiện nay cho các bạn. Nhưng một số bạn vẫn bình luận là tải về mà không xử lý được lỗi.
Xem thêm:  Download Font.shx cho autocad
                   Font chữ tiếng việt cho autocad

Trong bài này mình sẽ làm rõ hơn và cách khắc phục triệt để lỗi này.

 1. Biểu hiện lỗi font autocad.

Khi bạn mở bản vẽ autocad lên, ở dòng lệnh commant sẽ hiện lên dòng chữ thiếu font chữ. hoặc một cửa sổ thông báo hiện lên trên màn hình làm việc.

Nếu bạn chọn Specify a replacement for each SHX file. Nghĩa là bạn chọn chỉ định một font khác gần giống font thiếu có trong máy để thay thế.

Còn nếu bạn chọn Ignore the missing SHX file and continue. Nghĩa là bạn chấp nhận bỏ qua font bị thiếu và tiếp tục mở bạn vẽ.

Cả hai lựa chọn trên đều không giải quyết được lỗi.

 

 2. Giải quyết triệt để lỗi font autocad

Bước 1: Trong bản vẽ có những chữ bị thiếu font bạn sẽ không đọc được như hình ví dụ trên. Bạn click chuột trái chọn nó, rồi nhấn phím Ctrl + 1 để mở hộp thoại Properties. Trong hộp thoại Properties bạn bạn vào mục Text và đọc dòng chữ trong ô Style. (Của mình là .VnAvantH)

Bước 2: Rồi bạn nhấn lệnh ST để mở hộp thoại Text Style ra. Bạn chọn lấy cái Text Style mà lúc bạn xem trong cửa sổ Properties ở bước 1. Tên của font chữ mà Text Style đó sử dụng sẽ hiện lên. Đó là font đang bị thiếu (Của mình là  .VnAvantH). Bạn hãy mail tới người gửi bản vẽ cho bạn mà xin font thiếu như trong Font Name hiện lên. Hoặc bạn ghi font thiếu đó lên Google mà tìm và tải về.

Bước 3: Sau khi được gửi font autocad hoặc tải được font mà bạn vừa tìm trên mạng về, bạn hãy Past (dán) nó vào folder Fonts trong file cài đặt Autocad ở ổ C (Thông thường là thế). Đường dẫn các bạn tham khảo như trong hình dưới.

 

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo cách cài đặt font cho autocad để DÁN font còn thiếu vào Autocad của bạn.

Bước 4: Bạn tắt phần mềm Autocad đi rồi bật lại và mở bản vẽ lên bạn sẽ thấy chữ sẽ không bị lỗi nữa. Nếu chữ vẫn bị lỗi thì bạn đã làm nhầm hoặc tìm chưa đúng tên font thiếu.

Nếu bạn nào làm theo cách trên mà vẫn không được. Bạn hãy đăng câu hỏi kèm theo hình ảnh lên Fanpage: https://www.facebook.com/AutocadVietNam/ để nhận được giúp đỡ của tất cả mọi người nhé.