Lỗi khi bắt điểm trong autocad và hướng dẫn khắc phục

Lỗi khi bắt điểm trong autocad rất hay gặp.

Sau một thời gian nhận được câu hỏi của các bạn trên Fanpage facebook. Mình đã tổng hợp được một số nguyên nhân gây nên lỗi này. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các khắc phục. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

Hiện tượng của lỗi khi bắt điểm trong autocad.

Trong khi vẽ bạn vẫn bắt điểm bình thường. Nhưng khi phóng to đối tượng chỗ mới bắt điểm thì nó lại không cùng một điểm. Dường như nó chỉ tiếp giáp gần nhau chứ chưa giao nhau.

Cũng có bạn không thể bắt điểm được trong autocad. Chọn điểm đầu lên trên đối tượng rồi vẽ mà không biết nó đã bắt nhau chưa. Khi vẽ xong rồi Zoom lên thì thấy đối tượng chưa giao.

Nguyên nhân.

Nguyên nhân của hiện tượng lỗi khi bắt điểm trong autocad thường là do người dùng. Lỗi này các bạn mới học autocad hay gặp phải. Nguyên nhân hiện tượng có bắt điểm mà không giao nhau là do cài đặt độ mịn nét vẽ. Khi độ mịn thấp thì các đường xiên hay đường tròn thường bị gấp khúc. Khi zoom gần bạn sẽ nhìn thấy các điểm không giao nhau mặc dù đã bật chế độ bắt điểm. Lỗi này bạn nên tham khảo bài viết tăng độ mịn nét vẽ trong autocad để biết cách khắc phục. Bài viết đó mình đã viết rất chi tiết về cách cài đặt thông số thế nào để tăng độ mịnh nét vẽ rồi.

Còn trường hợp không thể bắt điểm khi vẽ thì phần lớn là do các bạn chưa bật chế độ bắt điểm thường trú. Để bật chế độ bắt điểm thường trú trong autocad các bạn làm theo hướng dẫn phía dưới nhé.

Một trường hợp nữa mình không nêu ở trên nhưng cũng hay mắc phải. Đó là các chế độ bắt điểm tự động trong autocad cứ nhảy lung tung. Bạn không thể bắt được trung điểm trong autocad. Nghĩa là bạn muốn bắt trung điểm nhưng autocad lại cứ nhảy về hay đầu của đường thẳng. Nói chung của loại lỗi này là bạn không thể bắt được điểm theo ý mình trong autocad.

Hướng dẫn cài đặt bắt điểm thường trú trong autocad.

Để cài đặ bắt điểm thường trú trong autocad bạn làm như sau.

Nhập lệnh tắt DS => Enter

Hộp thoại Drafting setting hiện lên

Bạn chọn hộp thoại Object Snap

Trong hộp thoại Object Snap bạn chọn một hoặc nhiều chế độ truy bắt điểm. Thông thường các bạn sẽ chọn hết tất cả các chế độ.

Việc chọn hết tất cả các chế độ dường như rất thuận tiện trong khi vẽ nhưng với những bản vẽ chi tiết nhỏ. Kích thước của đối tượng thường không lớn. Các chế độ bắt điểm thường trú lại nhảy lung tung khiến bạn khó bắt điểm. Nếu gặp trường hợp này bạn nên chọn một hoặc hai chế độ phù hợp với kiểu bắt điểm mong muốn.

Một số phương thức truy bắt điểm thường được sử dụng khi vẽ autocad.

Enpoint: Điểm cuối

Center: Điểm tâm

Midpoint: Điểm giữa

Intersection: Điểm giao

Quadrant: Điểm phần tư đường tròn

Perpendicular: Điểm vuông góc

Tangent: Điểm tiếp tuyến

Hy vọng bài viết này sẽ giúp được bạn khắc phục lỗi khi bắt điểm trong autocad. Nếu bạn gặp lỗi này hay lỗi khác mà chưa khắc phục được. Bạn cần giúp đỡ, bạn hãy để lại câu hỏi trong mục bình luận hoặc đặt câu hỏi trên Fanpge facebook. Tôi và tất cả thành viên sẽ vào giúp bạn nếu chúng tôi biết cách khắc phục.

Chúc bạn thành công!