Môi trường vẽ phác biên dạng 2d trong Inventor

Môi trường vẽ phác biên dạng 2D trong inventor.

Là môi trường làm việc trong không gian hai chiều. Dùng các hệ trục tọa độ làm các mặt chuẩn để vẽ phác các biên dạng, như mặt phẳng xy, xz hoặc yz.

Trong Inventor, việc thiết lập môi trường vẽ phác biên dạng 2D (Sketch) là bước đầu tiên cần thực hiện trước khi muốn tạo một vật thể hay chi tiết (Part) bất kỳ.

Bản vẽ phác biên dạng 2D là các đối tượng hình học tạo thành biên dạng của vật thể. Hoặc các yếu tố hình học trong quá trình xây dựng vật thể. Mô hình 3D của vật thể được tạo thành bằng cách dùng các biên dạng theo một phương nào đó hoặc quay biên dạng quanh một trục bất kỳ

Hình 2.1 minh họa mô hình 3D của vật thể được tạo thành bằng cách quay biên dạng quanh trục quay một góc 360.

2D trong inventor Hình 2.1
Hình 2.1

Trong hình 2.2 minh họa mô hình 3D của vật thể được tạo thành bằng cách đùn biên dạng theo trục y (có hướng vuông góc với mặt phẳng chứa biên dạng).

minh-hoa-mo-hinh-3d-vat-the
Hình 2.2
Khởi động môi trường vẽ phác biên dạng 2d trong Inventor

Bước 1:

Vào menu Tools, chọn công cụ Application Options. Sẽ xuất hiện hộp thoại Application Options.

Trong hộp thoại này, ta chọn mặt phẳng cần làm mặt chuẩn trong mục Part. Sau đó nhấn nút OK để hoàn tất.

Bước 2: Nhấp chọn biểu tượng New trong menu Get Started trên Hình 2.5. Vào mục Metric chọn biểu tượng Standart(mm).ipt. Sau đó nhấn nút Create  để khởi động môi trường vẽ phác 2D.

Trong bài viết tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu về giao diện của môi trường vẽ phác 2D và tìm hiểu về một số thanh chức năng và thanh công cụ trong môi trường vẽ phác 2D.