Thiết lập Page Setup để in bản vẽ trong autocad

Thiết lập Page Setup trong autocad

Tương tự như những phần mềm văn phòng khác. Autocad cũng hỗ trợ cửa sổ Page Setup để chúng ta tùy chỉnh bản in trước khi chấp nhận in. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn nhanh cho các bạn những tính năng cơ bản trong hộp thoại Page Setup.

Để gọi hộp thoại Page Setup, bạn nhập lệnh PAGESETUP rồi nhấn Enter. Hộp thoại Page Setup Manager hiện lên. Tại đây chúng ta click vào New để tạo một Page Setup mới rồi đặt tên cho nó. Ví dụ ở đây tôi đặt là Page Setup 1. Sau đó các bạn click vào thanh Modify để vào tùy chỉnh hộp thoại này.

Những tính năng cơ bản của hộp thoại Page Setup.

Tại cửa sổ Page Setup bạn lựa chọn các giá trị tương tự theo các bước sau.

Trong mục 1:
Name

Yêu cầu bạn tên của máy in mà máy tính bạn đang kết nối đến. Trong trường hợp bạn muốn in ra bản PDF thì bạn chọn PDF như trong hình. ở đây mình cài phần mềm Nitro PDF nên nó lên là Nitro PDF Creator.

Trong mục 2:

Paper size.

Yêu cầu bạn chọn khổ giấy muốn in bản vẽ lên. Thông thường chúng ta hay sử dụng khổ giấy từ A0 cho tới A4. Việc chọn khổ giấy in phụ thuộc vào yêu cầu của hồ sơ bản vẽ hoặc loại máy in mà bạn đang dùng để chọn sao cho hợp lý. Trong tùy chọn trên tôi đang đặt là khổ giấy A4.

Trong mục 3:

What to Plot.

Quét chuột để chọn vùng cửa sổ cần in. Bài viết lựa chọn đối tượng trong autocad sẽ hướng dẫn bạn cách quét chuột nếu bạn chưa biết. Để chọn vùng in ấn bạn cũng quét chuột tương tụ nhưng với diện tích là toàn bộ khu vực cần in.

Trong mục 4:

Center Plot.

Khi click vào lựa chọn này, bản vẽ của bạn sẽ nằm vào giữa trang in.

Trong mục 5:

Plot Scale.

Lựa chọn này sẽ tự động Scan vùng in cho vừa với khổ giấy mà bạn đã chọn ở mục số 2. Ví dụ: Bản vẽ của bạn đang được cài đặt với kích thước trên khổ giấy A3. Nhưng khi in thì bạn lại in khổ giấy A4 vì máy in bạn dùng không có khổ A3. Bạn lựa chọn tùy chọn Plot Scale thì bản vẽ sẽ được thu nhỏ lại cho vừa với khổ giấy A4 mà không làm thay đổi bất kỳ kích thước nào trong đó.

Trong mục 6:

Plot Style table

Trong mục này cho phép bạn tùy chỉnh nét in và kiểu in theo màu hay in đen trắng. Để hiểu sau hơn về phần này bạn tham khảo bài viết Bản vẽ autocad và hướng dẫn in đúng kỹ thuật.

Trong mục 7:

Drawing Orientation

Lựa chọn này cho phép bạn xoay bản vẽ theo chiều dọc hoặc chiều ngang của khổ giấy.